Tìm hiểu sâu hơn về đồ bảo hộ lao động

Tìm hiểu sâu hơn về đồ bảo hộ lao động

Do Bao Ho Lao Dong An Toan

Do Bao Ho Lao Dong An Toan

Trong tình trạng tai nạn lao động có xu hướng gia tăng, cụm từ ”bảo hộ lao động” càng trở nên phổ biến. Vậy bảo hộ lao động là gì và mọi người cần biết gì về đồ bảo hộ lao động?

Đồ bảo hộ lao động rất đa dạng, người lao động tùy vào môi trường làm việc khác nhau để lự chọn và sử dụng. Đồ bảo hộ lao động bao gồm: Quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, kính bảo hộ, giày bảo hộ,… Mỗi đồ bảo hộ có chức năng riêng, giúp bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc. Chúng giúp hạn chế, giảm thiểu những tác động tác hại từ môi trường làm việc đến các bộ phận trên cơ thể con người.

Do Bao Ho Lao Dong An Toan

Việc sử dụng các đồ bảo hộ lao động không chỉ đem lại lợi ích cho người lao động mà còn giảm thiểu mọi rủi ro cho người sử dụng lao động.

Lưu ý khi sử dụng đồ bảo hộ, cần lưu ý điều gì?
Sử dụng đồ bảo hộ lao động là cần thiết, nhưng sử dụng sao cho đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý:

Sử dụng đúng mục đích
Việc sử dụng đồ bảo hộ sai mục đích khiến chúng nhanh hư hỏng, không có tác dụng, không bảo vệ an toàn người lao động khi sử dụng.

Mua hàng có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng
Hàng giả, hàng kém chất lượng được bày bán khắp nơi, đồ bảo hộ lao động cũng không ngoại lệ. Người tiêu dùng rất khó phân biệt nếu chỉ nhìn hình dáng, màu sắc. Chính vì thế, người lao động nên mua đồ bảo hộ ở những đơn vị có uy tín, thương hiệu.

Bảo quản đúng cách
Không riêng đồ bảo hộ mà hầu hết các đồ dùng trong sinh hoạt đều có hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Người tiêu dùng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và làm theo. Có như vậy, đồ bảo hộ mới bền, phát huy đúng tác dụng giúp bảo vệ người lao động.

Thời gian sử dụng
Mọi người thường quan tâm đến hạn sử dụng của thực phẩm, đồ ăn hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng biết đồ bảo hộ cũng có hạn sử dụng. Việc sử dụng các đồ bảo hộ đã hết hạn từ nhà cung cấp là một trong những lí do xảy ra các tai nạn đáng tiếc trong lao động.

Đồ bảo hộ lao động kém chất lượng
Nếu thiết bị bảo hộ lao động được xem như công cụ bảo vệ an toàn tính mạng, bảo đảm sức khỏe cho con người thì vấn đề lựa chọn một nhà phân phối chính hãng và chất lượng phải là yếu tố tiên quyết.

Thế nhưng, trên thị trường trang thiết bị bảo hộ hiện nay, cuộc chạy đua về giá cả, lợi nhuận khiến nhiều nhà đầu tư phân phối các sản phẩm không được kiểm định, đa phần mặt hàng kém chất lượng.

Không dừng lại ở đó, nhiều người lao động thiếu kiến thức để lựa chọn cho mình một thiết bị bảo hộ lao động chất lượng, phù hợp. Đa số đều dựa theo cảm tính hoặc lời quảng cáo, giới thiệu, chào mời từ nhà xuất.

Khảo sát thực tế cho thấy, thị trường thiết bị bảo hộ lao động vô cùng phong phú về mẫu mã, chủng loại, mặt hàng,… thế nhưng không ít trong số đó không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sự vô tâm của những người bán hàng, cẩu thả của người mua, đã khiến thị trường đồ bảo hộ lao động khó kiểm soát, thật giả lẫn lộn.

Chưa đầu tư bảo hộ lao động trong nông nghiệp
Theo thống kê của Cục An toàn lao động, lao động trong nông nghiệp là một trong số những đối tượng có nguy cơ mắc tai nạn lao động cao nhất và đang ở mức báo động, chỉ đứng sau ngành xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ. Tuy nhiên, đồ bảo hộ lao động trong nông nghiệp chưa được các cơ sở sản xuất và người lao động quan tâm đúng mức.

Thiếu bảo hộ lao động trong nông nghiệp
Thiếu thiết bị an toàn lao động trong công nghiệp như xây dựng, khai khoáng,… có thể dẫn đến chết người. Thế nhưng, nhiễm hóa chất như thuốc trừ sâu trong nông nghiệp thời gian sau mới phát bệnh. Điều đó khiến những người nông dân chủ quan, chỉ mua và sử dụng găng tay, khẩu trang bình thường, quần áo thì tận dụng những cái cũ, không dùng đến.

Hiện nay, lao động trong nông nghiệp chiếm khoảng 70% lực lượng lao động của cả nước, 94% số hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có hướng dẫn; khoảng 70% những người tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật đã có triệu chứng ngộ độc… Đó là những con số đáng báo động về tình trạng sử dụng đồ bảo hộ hiện nay mà người lao động cần biết.

Bạn cũng như tất cả người lao động khác đã có đồ bảo hộ lao động chưa? Hãy trang bị ngay để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động một cách tốt nhất nhé!

Sưu tầm

Nộp hồ sơ online