Các yếu tố nguy hại trong sản xuất và biện pháp phòng ngừa bạn cần biết | Bảo hộ Phú Lâm

Các yếu tố nguy hại trong sản xuất và biện pháp phòng ngừa bạn cần biết

Nguyen Nhan Gây Tai Nan Trong San Xuat

Nguyen Nhan Gây Tai Nan Trong San Xuat

Người lao động là đối tượng trực tiếp tiếp xúc với các nguyên liệu sản xuất, trong đó bao gồm cả hóa chất. Đây được coi là một trong những yếu tố có tính chất độc hại, có nguy cơ gây ra những rủi ro hoặc tai nạn lao động, ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động nếu như không có biện pháp phòng tránh phù hợp. Do đó, khi làm việc tại các nhà máy, đặc biệt là trong môi trường có sử dụng hóa chất, người lao động cần được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động nhằm nắm được các thông tin về yếu tố nguy hại để có biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho bản thân và doanh nghiệp.

Nguyen Nhan Gây Tai Nan Trong San Xuat

Để nâng cao nhận thức cho người lao động và công tác đảm bảo an toàn trong sản xuất thực sự mang lại hiệu quả trên thực tế, chúng tôi đề xuất một số biện pháp dự phòng các yếu tố nguy hại để mọi người cùng tham khảo như sau:

Trước hết, xét về sự ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khí hậu đối với môi trường làm việc thì người sử dụng lao động cần thiết kế, xây dựng hoặc cải tạo nhà xưởng một cách hợp lý nhất trong đó cần đặc biệt lưu ý tới việc thiết kế hệ thống lưu thông không khí (bao gồm cửa sổ và quạt thông gió) để tăng cường sự thông thoáng, hạn chế tối đa việc người lao động hấp thụ các chất độc hại, khí thải của quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó cần chú ý trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân, quần áo cách nhiệt nếu người lao động làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc kho đông lạnh.

Với điều kiện làm việc nhiều bụi thì ngoài việc tăng cường thông gió chung và cục bộ thì bắt buộc phải có biện pháp tăng cường và lắp đặt hệ thống xử lý thu giữ bụi. Đồng thời với đó là trang bị khẩu trang, mặt nạ để đảm bảo an toàn cao nhất cho người lao động.

Người lao động làm việc trong môi trường hóa chất độc hại thì cần có phương án thay thế, loại bỏ các chất độc hại đối với các quy trình sản xuất. Nếu các hóa chất này là bắt buộc thì người lao động cần được huấn luyện nghiêm túc về cơ chế hoạt động, cách thức bảo quản và sử dụng an toàn. Những công đoạn trong quy trình công nghệ sản xuất hóa chất nên cơ giới hóa , tự động hóa để giảm thiểu việc công nhân tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Việc đảm bảo sự thông thoáng của môi trường làm việc có tác dụng rất lớn trong việc giảm nồng độ hóa chất tại nơi sản xuất. Mặt khác, người lao động làm việc, tiếp xúc với hóa chất độc hại cần phải được cấp phát và trang bị đầy đủ các trang bị phương tiện bảo hộ lao động như: quần áp, mặt nạ, găng tay, ủng, kính,… phù hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi làm việc.

Sưu tầm

Nộp hồ sơ online